5 tuyệt chiêu tăng sức đề kháng cho bé chuẩn chuyên gia

Không phải mẹ nào cũng biết cách để tăng sức đề kháng cho con đơn giản mà hiệu quả. Cùng lắng nghe những tư vấn từ chuyên gia để bé có sức khỏe tốt nhất. 

Ở trẻ nhỏ đặc biệt là đối với những trẻ vừa cai sữa mẹ, sức đề kháng chưa hoàn thiện nên vẫn còn yếu. Đó là cơ hội cho nhiều bệnh tật tấn công vào trong cơ thể con bạn. Có thể nói – Sức đề kháng chính là yếu tố chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể.

Tầm quan trọng của sức đề kháng đối với con trẻ

Khi ở trong bụng mẹ, bản thân trẻ đã có một sức đề kháng nhất định giúp chống lại các tác nhân bất lợi. Đối với những trẻ mới sinh, phải tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn xa lạ so với môi trường sống trong bụng mẹ nên rất cần sự hỗ trợ của kháng thể có trong sữa mẹ.

Tuy nhiên, sức đề kháng của trẻ nhỏ chưa phát triển toàn diện, bên cạnh đó do sự thay đổi thất thường của khí hậu, môi trường luôn bị ô nhiễm, nguồn nước không tốt… nên tỷ lệ ốm vặt, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp trên ở trẻ càng nhiều hơn.

Tăng sức đề kháng giúp hạn chế các bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ

Tăng sức đề kháng giúp hạn chế các bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ

Như bạn đã biết, qua mỗi đợt ốm thì sẽ trẻ bị sút cân, biếng ăn hơn, từ đó dẫn đến sức khỏe của trẻ kém dần, kèm theo sức đề kháng lại càng suy yếu, và cứ như vậy tạo nên một vòng luẩn quẩn, dẫn đến tình trạng tỷ lệ trẻ còi xương, suy dinh dưỡng càng tăng cao, đây là một vấn đề đáng báo động.

Có thể nói, sức đề kháng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì khi sức đề kháng của trẻ bị suy yếu, thì trẻ sẽ thường xuyên bị ốm vặt như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi xoang, viêm họng, viêm phế quản, tiêu chảy,… từ đó là nguyên nhân khiến trẻ sẽ chậm phát triển hơn, sức khỏe sẽ kém hơn, và có nguy cơ cao bị còi xương, suy dinh dưỡng.

Top 5 tuyệt chiêu tăng sức đề kháng cho bé

Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch

Tiêm chủng là biện pháp khoa học và phổ biến nhất giúp trẻ phòng chống nhiều bệnh bằng cách “tập dượt” khả năng chống lại cơ chế lây nhiễm cho cơ thể. Nhờ tiêm phòng đầy đủ mà các con “né” được nguy cơ mắc các bệnh như: sởi, viêm gan, viêm quai bị, thủy đậu, não nhật bản…

Cho bé tiếp xúc thường xuyên với môi trường bên ngoài

Được tiếp xúc thường xuyên với môi trường bên ngoài làm tăng khả năng thích nghi của trẻ. Nhờ thế, trẻ khó bị “sụt sịt” khi thời tiết thay đổi hơn và “trơ” hơn trước những tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

Chủ động tăng sức đề kháng cho trẻ bằng Imunoglukan

Phần đa các bệnh ở trẻ là do virus gây ra như các bệnh ngoài da (sởi, zona, tay chân miệng,…), các bệnh viêm loét niêm mạc (viêm loét miệng), bệnh viêm não Nhật Bản, tiêu chảy do Rota virus,…

Kháng sinh không trị được các bệnh do virus gây ra. Vì vậy, tăng sức đề kháng là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

Imunoglukan là lựa chọn hoàn hảo giúp trẻ phòng ngừa bệnh tật cũng như phục hồi sau ốm hiệu quả với hoạt chất chính là Beta (1.3/1.6)-D-Glucan từ nấm sò tự nhiên, được nghiên cứu có hoạt lực làm tăng đề kháng tốt nhất hiện này. Sản phẩm có nguồn gốc từ châu Âu và được tin dùng tại hơn 30 quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Đức. Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh trẻ sử dụng Imunoglukan làm giảm tới 50% tỷ lệ tái phát các bệnh lý đường hô hấp.

Hoạt chất Beta (1.3/1.6)-D-glucan được chiết xuất từ nấm sò tự nhiên

Hoạt chất Beta (1.3/1.6)-D-glucan được chiết xuất từ nấm sò tự nhiên

Mỗi năm mẹ nên chủ động tăng sức đề kháng cho trẻ ít nhất 2 đợt, mỗi đợt tối thiểu 3-4 tháng giúp tăng khả năng phòng bệnh do virus cũng như nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau ốm.

Không lạm dụng thuốc kháng sinh khi chữa bệnh cho bé

Khi trẻ gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe, vì lo lắng và mong con mau khỏi bệnh mà mẹ đều nghĩ ngay đến việc cho con uống kháng sinh. Mẹ không biết rằng kháng sinh dù tiêu diệt vi khuẩn có hại nhưng cũng “triệt tiêu” luôn hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ. Những bé hay uống kháng sinh hoặc phải điều trị bằng kháng sinh thường có hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu hơn.

Dùng kháng sinh bừa bãi có thể khiến trẻ xuất hiện tình trạng kháng kháng sinh rất nguy hiểm.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng khoa học là chế độ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh về mọi mặt. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp trẻ hấp thụ và tăng cân tốt. Trẻ hấp thụ và tăng cân tốt có nền tảng sức khỏe tốt nên hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp tăng sức đề kháng. Hơn nữa, trong trường hợp trẻ bị ốm, bị bệnh, cơ thể cũng nhanh chóng phục hồi hơn.

Tác giả: Hoài Anh

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Diệu Thúy