Lầm tưởng đeo khẩu trang ngừa được lây nhiễm virus Corona

Nhiều người lầm tưởng về việc đeo khẩu trang sẽ ngăn chặn virus Corona tấn công cơ thể. Tuy nhiên, cách hiểu sai này gây lãng phí, có thể dẫn tới chủ quan trong phòng bệnh.

Khi dịch virus Corona bùng phát, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam cháy hàng khẩu trang. Nhiều người đổ xô mua khẩu trang tích trữ để đề phòng dịch bệnh. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay không có loại khẩu trang nào có thể ngừa được virus Corona và các virus khác. Do đó, con người cần bảo vệ cơ thể từ trong ra ngoài.

Hiểu đúng về virus corona và cơ chế lây bệnh

Nguyên nhân gây ra dịch bệnh đến từ hai loại sinh vật siêu vi là virus và vi khuẩn. Khác với vi khuẩn, virus không được coi là “vật thể sống” khi tồn tại đơn lẻ trong môi trường bên ngoài. Nó không có khả năng nhân đôi độc lập và tồn tại độc lập. Toàn bộ quá trình sinh trưởng và lây lan của virus chỉ diễn ra khi nó ở trong cơ thể của vật chủ (tế bào sống ở thực vật, độc vật, người hoặc thậm chí vi khuẩn).

Nhờ sử dụng nguyên liệu và bộ máy hoạt động từ tế bào vật chủ, virus nhân bản với tốc độ siêu nhanh. Do đó, cơ chế lây lan của virus Corona và các virus nói chung khác là thông qua những giọt bắn chứa virus hoặc tiếp xúc trực tiếp với đồ vật, nước bọt của người bệnh.

Khẩu trang không phải giải pháp tốt nhất để ngừa virus Corona

Việc đeo khẩu trang theo khuyến cáo thực chất là để ngăn người đeo không bắn các giọt chứa virus ra ngoài môi trường.

Bộ Y tế khuyến cáo, người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp:

– Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCoV

– Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi…

– Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh

Do hiểu sai về tác dụng của khẩu trang mà nhiều người mặc định rằng khi sử dụng nó rồi sẽ không bị lây nhiễm nữa. WHO cũng khuyến cáo, đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí, tạo cảm giác yên tâm “ảo”, bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vật dụng, đồ dùng…

Đâu là giải pháp cốt lõi và thiết yếu ngay lúc này để “đẩy lùi” virus Corona!?

Câu trả lời cần khẳng định ngay đầu tiên chính là tăng cường sức đề kháng để có hệ miễn dịch tốt nhất.

Trong buổi họp phân tích về tình hình dịch bệnh này, TS Lê Quốc Hùng đã cho biết “không phải ai khi tiếp xúc với người bệnh cũng mắc bệnh.”  Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, những người già, người mắc các bệnh mạn tính hay trẻ em lại là những đối tượng dễ bị nhiễm các loại bệnh này. Đây là những đối tượng hiện có sức đề kháng kém, khả năng cơ thể tự sinh ra kháng thể để chống lại virus là khá non yếu. Virus từ đó dễ dàng xâm nhập cơ thể bằng cách tấn công hệ miễn dịch, phá bỏ lớp bảo vệ đề kháng và với nguyên lý hoạt động của mình, virus tồn tại trên cơ thể và nhân bản với tốc độ siêu nhanh.

Do vậy, nếu với thời tiết thiên thời, cùng với một cơ thể khỏe mạnh, bạn đã có thể đầy lùi những nguy cơ lây nhiễm bệnh do chủng virus mới này. Như vậy, giải pháp sâu xa và an toàn nhất thời điểm này chính là tăng cường sức đề kháng trong cơ thể của mỗi người.

Biện pháp tăng cường sức đề kháng tốt nhất thời điểm virus Corona hoành hành?

1. Bổ sung thêm nhiều vitamin C

2. Ăn nhiều hoa quả, uống nước thường xuyên

3. Nghỉ ngơi khoa học, ngủ đủ giấc, ít nhất 7 tiếng mỗi ngày

4. Thường xuyên tập thể dục

5. Bổ sung bằng các thực phẩm chức năng hiệu quả thực sự trong việc tăng cường sức đề kháng như siro tăng cường sức đề kháng Imunoglukan.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra vắc xin hay thuốc phòng ngừa đặc hiệu chủng mới của virus Corona, vì vậy, hãy bảo vệ bản thân từ bên trong để ngăn không cho virus có cơ hội tấn công cơ thể.