Kháng sinh: Vệ sĩ dũng mãnh hay sát thủ tiềm ẩn?

Kháng sinh là một trong những loại thuốc được kê đơn thường xuyên nhất trong y học hiện đại. Kháng sinh từng được coi là “thần dược”, phát minh lớn đối với sự sống còn của nhân loại. Dù vậy, nhiều năm gần đây, xã hội cùng nhiều tổ chức đều đứng lên kêu gọi người dân cẩn trọng khi sử dụng kháng sinh.

Kháng sinh – vệ sĩ dũng mãnh của trẻ

Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn non yếu. Vì vậy, trẻ dễ bị lây nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài. Một vài bệnh nhiễm khuẩn trẻ hay gặp có thể kể đến như: Nhiễm khuẩn đường ruột, viêm kết mạc, các bệnh viêm đường hô hấp (do vi khuẩn),…

Khi hệ miễn dịch suy yếu, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Có những vi khuẩn gây nên nhiều bệnh khác nhau. Cũng có vi khuẩn chỉ gây ra một bệnh điển hình. Chỉ có bác sĩ – người có chuyên môn tốt, mới xác định trẻ đang bị nhiễm loại vi khuẩn nào để điều trị bằng loại kháng sinh phù hợp và an toàn nhất.

Tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ sẽ giúp phát huy tốt nhất vai trò của kháng sinh. Kháng sinh khi đó đích thực sẽ trở thành vệ sĩ dũng mãnh bảo vệ trẻ.

Kháng sinh trở thành sát thủ tiềm ẩn là do đâu?

Hiện nay, xã hội cùng nhiều tổ chức kêu gọi sự cẩn trọng đối với kháng sinh. Vậy, do đâu mà từ một “thần dược” của nhân loại, kháng sinh trở thành loại thuốc khiến các mẹ phải dè chừng khi sử dụng cho con? Cùng tìm hiểu mẹ nhé.

Tùy tiện dùng thuốc

Nhiều mẹ chưa có thói quen đưa trẻ đi khám, nhất là khi con bị bệnh “vặt”. Mẹ tự ý mua thuốc mà không cần đơn bác sĩ kê là sai lầm nghiêm trọng. Dù là bệnh “vặt” đi chăng nữa, mẹ cũng không thể nắm được rõ nguyên nhân gây bệnh và thuốc điều trị phù hợp. Tùy tiện sử dụng kháng sinh một cách không khoa học là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ.

Phần lớn các bệnh trẻ hay gặp là do virus  gây ra. Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại các virus . Trên thực tế, sử dụng kháng sinh cho trường hợp nhiễm virus chỉ làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh. Từ đó, trong tương lai sẽ rất khó lựa chọn kháng sinh hiệu quả để điều trị, trẻ dễ gặp tác dụng phụ hơn và tăng cao chi phí điều trị.

Nguy hiểm nhất là tùy tiện dùng kháng sinh có thể khiến trẻ phải hứng chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tùy thuộc vào cơ địa mà trẻ mà có thể bị dị ứng, sốc phản vệ dẫn tới tử vong đối với một số loại kháng sinh.

Không tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ

Không tuân thủ 5 “đúng”: Đúng bệnh, đúng thuốc, đúng liều dùng, đúng thời điểm dùng trong ngày và đúng số ngày quy định.

Còn một trường hợp nữa là mẹ đã có ý thức đưa con đi khám bác sĩ để được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nhiều mẹ chưa tuân thủ việc sử dụng thuốc cho con đúng thời điểm dùng trong ngày. Trường hợp này thường là do mẹ quên một liều trong ngày của con và thường không biết xử trí sao. Một số mẹ còn cộng hai liều vào làm một, cho con uống gấp đôi so với liều thông thường để bù vào lúc quên. Đây là nguyên nhân khiến trẻ phải hứng chịu tác dụng phụ do quá liều kháng sinh như suy gan, suy thận, sốc phản vệ,… rất nguy hiểm.

Nhiều mẹ không dùng kháng sinh đúng số ngày quy định cho con. Dùng thuốc vài ngày thấy con có dấu hiệu thuyên giảm liền tự ý ngưng dùng thuốc. Việc làm này sẽ chỉ làm bệnh nặng hơn. Đây cũng là cơ hội cho những vi khuẩn còn sống sót mạnh mẽ hơn, đột biến tạo ra gen kháng kháng sinh.

Từ những phân tích trên, có thể thấy không phải kháng sinh mà chính hành vi sử dụng thuốc của các bậc cha mẹ mới quyết định xem kháng sinh là vệ sĩ dũng mãnh hay sát thủ tiềm ẩn đối với con trẻ. Kháng sinh vẫn là giải pháp tốt nhất trong trường hợp con trẻ bị nhiễm vi khuẩn. Nếu sử dụng kháng sinh không đúng cách, sẽ tới lúc chỉ một vết đứt tay nhỏ cũng có thể lấy đi sinh mạng của con bạn.

Thông điệp “Nuôi con không kháng sinh” được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng hiện nay. Tức là, nuôi con nhưng không sử dụng kháng sinh bừa bãi cho con. Sử dụng kháng sinh đúng cách là đang bảo vệ con bạn và cả cộng đồng. Bạn có sẵn sàng cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm?

Ngoài ra, tăng cường sức đề kháng để giảm số lần ốm là một giải pháp đầu tiên cần thực hiện. Mẹ có thể tham khảo siro tăng cường sức đề kháng Imunoglukan, được chứng minh lâm sàng làm giảm tới 50% tỷ lệ tái phát các bệnh lý đường hô hấp ở trẻ theo nghiên cứu của nhãn hàng. Sản phẩm có nguồn gốc từ châu Âu và được tin dùng tại hơn 30 quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Đức.

Tác giả: Hoài Anh