Giữ ấm và vệ sinh cho trẻ vào mùa lạnh như thế nào?

giữ ấm và vệ sinh cho trẻ vào mùa lạnh như thế nào

 

Việc giữ ấm cho trẻ rất quan trong, thời tiết trở lạnh cũng là lúc các bệnh trẻ tăng lên, đặc biệt là các bệnh liên quan đến hô hấp. Đối với trẻ sơ sinh, vì cơ thể non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa cao nên sẽ rất dễ bị bệnh nếu không biết cách chăm sóc.

Cách giữ ấm

Phòng cho trẻ nằm phải thoáng khí, đủ ánh sáng và ấm áp. Chúng ta cần mặc quần áo cho trẻ đủ ấm, đội nón, mang tất tay, tất chân cho trẻ. Tránh để gió lạnh lùa vào phòng, cho dù trẻ đã được mặc đủ ấm nhưng nếu tiếp xúc thường xuyên với nguồn gió lạnh thì sẽ rất nguy hiểm cho trẻ.

Nên cho trẻ nằm chung với mẹ. Mẹ ôm trẻ vào lòng không những giữ cho thân nhiệt trẻ ổn định mà còn làm tăng tình cảm mẹ con. Cho bé bú mẹ đầy đủ cũng là cách hữu hiệu để giữ ấm cho trẻ. Thường xuyên đo nhiệt độ trẻ hay sờ tay chân trẻ, nếu thấy lạnh thì bạn nên mặc thêm quần áo, đắp thêm chăn, ôm trẻ vào lòng hoặc cho bú mẹ ngay lập tức.

Cách vệ sinh

Thường xuyên kiểm tra tã của trẻ, nếu thấy ướt thì phải thay ngay để tránh bị lạnh cho trẻ. Chú ý rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc cho trẻ.

Trước khi tắm cho bé, cần chuẩn bị đầy đủ quần áo, khăn lau, khăn tắm, xà bông, nước ấm, phấn thoa, bông ráy tai. Nơi tắm phải kín gió và ấm áp.

Cách tắm

Tắm theo từng phần. Dùng khăn mềm thấm nước ấm lau mắt bé trước, sau đó lau mặt, gội đầu rồi lau khô đầu. Sau đó tắm nửa người trên cho bé rồi lau khô, chú ý các nếp gấp cổ, nách, sau gáy. Tắm tiếp phần dưới cơ thể, chú ý nếp bẹn, vùng hậu môn, bộ phận sinh dục.

Sau khi tắm xong, lau khô người, mặc quần áo sạch, thoáng, ấm cho trẻ. Nếu trời quá lạnh, bé không dơ quá thì có thể lau người cho bé bằng khăn ấm.

Các mẹ cũng có thể đổ vài giọt Dầu tràm Huế vào thau nước nóng tắm cho bé và sau khi tắm xong có thể thoa lên lưng và gan bàn chân để giữ ấm cho bé tốt hơn.

 

>> KHÁM PHÁ: SỬ DỤNG KHÁNG SINH VÀ TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

(CÙNG TÌM HIỂU THÔNG TIN VÀ NHẬN NHIỀU PHẦN QUÀ THÚ VỊ – Bấm vào nút “Khám phá”)

KIẾN THỨC KHÁC, MẸ CẦN BIẾT: (click để xem thông tin)

1. Làm trắc nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé

 2. Gửi câu hỏi cho chuyên gia 

 3. Cách chăm sóc giúp bé mau khỏi ốm

4. Các nghiên cứu về hiệu quả và an toàn của Imunoglukan trên trẻ nhỏ

 5. Tham gia “CỘNG ĐỒNG NUÔI CON KHÔNG KHÁNG SINH”