Bật mí lý do con đau ốm liên miên

Con trẻ hầu như tháng nào cũng đau ốm liên miên – đây là nỗi lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay dù đã đi khám và điều trị ở các trung tâm y tế, những bệnh viện uy tín. Là một bà mẹ hiện đại, bạn cần hiểu được nguyên nhân tại sao con mình hay ốm để có các biện pháp chăm sóc khoa học và kịp thời. Các chuyên gia cho rằng 4 lý do chính sau đây khiến trẻ hay đau ốm liên miên:

Sức đề kháng thấp                                                                                     

Sau khi sinh, trẻ nhận được một lượng kháng thể miễn dịch qua sữa mẹ, gọi là “hệ miễn dịch thụ động”. Tuy nhiên vào giai đoạn cai sữa mẹ, trẻ không còn các kháng thể thụ động do mẹ truyền qua nữa, hệ miễn dịch đang dần hoàn thiện nên sức đề kháng vẫn còn thấp. Việc đi học phải tiếp xúc với môi trường có nhiều tác nhân gây bệnh, trẻ dễ dàng mắc bệnh hơn, thời gian ủ bệnh lâu hơn và hay tái phát nhiều lần.

Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Tại sao hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện lại khiến trẻ dễ đau ốm? Bởi vì hệ tiêu hóa trong giai đoạn đầu đời thường non yếu, hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn thiện, các men tiêu hóa cũng chưa đủ. Đó là trở ngại lớn cho việc tiêu hóa thức ăn, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể của trẻ. Một khi quá trình hấp thụ dinh dưỡng bị hạn chế, trẻ dễ bị thiếu chất dinh dưỡng nên hoạt động của nhiều cơ quan không được cân bằng và dễ phát sinh nhiều căn bệnh.

Vệ sinh tay chưa sạch sẽ

Nhiều trẻ có thói quen chơi đùa xong ngậm tay vào miệng cũng như chưa có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Điều đó khiến vi khuẩn từ tay xâm nhập vào cơ thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh tay chân miệng, bệnh tiêu chảy do vi rút Rota….

Vệ sinh tay sạch sẽ để hạn chế tình trạng đau ốm liên miên ở trẻ

Vệ sinh tay sạch sẽ để hạn chế tình trạng đau ốm liên miên ở trẻ

Thống kê của tổ chức UNICEF cho thấy, tại Việt Nam có tới 74% số bà mẹ có con dưới 5 tuổi không rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi cho trẻ ăn hoặc cho trẻ bú. Con số đáng báo động này chắc chắn có tác động xấu tới sức khỏe của trẻ.

Thiếu vi chất dinh dưỡng

Các loại thức ăn hàng ngày cung cấp các dưỡng chất cần thiết phục vụ sự phát triển của trẻ.Tuy nhiên, các vitamin và khoáng chất vốn có trong thực phẩm sẽ bị mất đi hay giảm nhiều trong một bữa ăn đầy đủ nhưng chất lượng thực phẩm không đảm bảo (rau bị héo, trái cây không còn tươi nên mất nhiều vitamin C), chế biến thực phẩm chưa đúng cách (thức ăn nấu quá kỹ, mở nắp nồi khi nấu, …). Đó là nguyên nhân nhiều bé bị các bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ.

Vì vậy, nguyên nhân chính dẫn tới trẻ đau ốm liên miên thường là do sức đề kháng còn thấp, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và thiếu vi chất dinh dưỡng.

Con không còn đau ốm liên miên khi sức đề kháng được tăng cường

Con không còn đau ốm liên miên khi sức đề kháng được tăng cường

Phương pháp để giải quyết những vấn đề này một cách dứt điểm là cho bé sử dụng sản phẩm Imunoglukan. Imunoglukan có nguồn gốc từ châu Âu và có mặt trên 30 quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Đức. Sản phẩm có chứa hàm lượng Beta (1.3/1.6) -D-Glucan cao chiết xuất từ nấm sò tự nhiên. Với thành phần chính Beta (1.3/1.6) -D-Glucan, Imunoglukan sẽ có các vai trò quan trọng sau:

– Tăng sức đề kháng trực tiếp cho trẻ. Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh tần suất bị nhiễm trùng hô hấp ở trẻ giảm ít nhất là 50% khi sử dụng sản phẩm này.

– Cùng với đó, khi sử dụng sản phẩm cũng giúp trẻ khỏe hơn, ăn uống ngon miệng hơn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn vì vậy các chất dinh dưỡng dễ dàng được hấp thu hơn.

Mỗi năm mẹ nên chủ động tăng sức đề kháng cho trẻ 2 đợt, mỗi đợt tối thiểu 3-4 tháng để chấm dứt cũng như phòng ngừa tình trạng đau ốm liên miên ở trẻ.

Tác giả: Hoài Anh

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Diệu Thúy