87% các bà mẹ cho bé dùng kháng sinh sai cách

“Lờn” thuốc là tình trạng khá phổ biến ở trẻ em phải sử dụng quá nhiều kháng sinh trong nhiều trường hợp không hợp lý. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, tình trạng này có thể được phòng tránh hoặc cải thiện đáng kể.

 

Hiểu đúng thế nào là “lờn” thuốc kháng sinh

Nhiều cha mẹ lầm tưởng con mình bị “lờn” thuốc kháng sinh nghĩa là do cơ thể con không còn đáp ứng với thuốc, cần phải tăng liều, hoặc dùng loại kháng sinh khác “mạnh” hơn để trị khỏi bệnh. Suy nghĩ này hoàn toàn sai.  “Lờn” thuốc kháng sinh là hiện tượng vi khuẩn gây bệnh không còn nhạy cảm nên không bị tiêu diệt bởi kháng sinh điều trị, mà không phải do cơ thể của người bệnh không đáp ứng với thuốc. Vi khuẩn lờn thuốc hay kháng thuốc kháng sinh là một quá trình diễn ra tất yếu, theo quy luật chọn lọc tự nhiên. Tuy nhiên quá trình kháng thuốc của vi khuẩn trên toàn cầu đang được đẩy nhanh đến chóng mặt do việc sử dụng kháng sinh bữa bãi.

Vi khuẩn biến đổi và trở nên kháng kháng sinh

 

Nguyên nhân chủ yếu gây “lờn” thuốc kháng sinh ở trẻ

Theo các số liệu thống kê, Việt Nam thuộc một trong các quốc gia đứng hàng đầu về tỷ lệ kháng kháng sinh. Lạm dụng kháng sinh là một vấn đề vô cùng nhức nhối được lên tiếng trong khoảng chục năm trở lại đây. Đây chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng kháng thuốc hay nhờn thuốc kháng sinh ở trẻ em. Một tỷ lệ vô cùng lớn trẻ nhỏ đang được sử dụng kháng sinh trong các trường hợp không cần thiết, đặc biệt lạm dụng để xử lý các tình huống ho, sổ  mũi, sốt, viêm họng… Bên cạnh đó, việc dùng không đủ liều, ngừng thuốc giữa chừng không chỉ làm bệnh của trẻ không khỏi mà có thể nghiêm trọng hơn, làm các vi khuẩn đang có sẵn trong người bé trở thành kháng thuốc. Khi bé bị tái bệnh, thường các bé sẽ phải sử dụng loại kháng sinh mạnh hơn hay kháng sinh mới với chi phí cao hơn.

Lạm dụng kháng sinh là nguyên nhân lớn nhất làm vi khuẩn nhanh chóng kháng thuốc

5 điều phụ huynh cần nhớ để con không bị “lờn” thuốc kháng sinh

  • Không lạm dụng kháng sinh: Ngừng sử dụng kháng sinh cho trẻ ngay khi không cần thiết, kể cả những trẻ đã “quen” sử dụng trước đây. Những trường hợp bệnh phổ biến không cần sử dụng kháng sinh đó là cảm lạnh, cảm cúm, sốt siêu vi, viêm nhiễm đường hô hấp trên. Thậm chí các trường hợp viêm phế quản, viêm tai – mũi – họng nhưng ở mức độ nhẹ, trẻ vẫn ăn uống bình thường, vẫn chơi, không có biểu hiện khó thở nặng lên … thì cha mẹ không nên vội vàng sử dụng kháng sinh mà nên chăm sóc tích cực, hạ sốt bằng chườm mát, giảm ho bằng các liệu pháp thảo dược, tăng cường uống nước, ăn các chất lỏng giàu dinh dưỡng …. Bệnh thông thường sẽ bị đẩy lui sau 5-6 ngày.
  • Không yêu cầu kê đơn kháng sinh hoặc đề nghị được mua kháng sinh không cần kê đơn bác sĩ: cha mẹ nên từ bỏ ngay tâm lý thích dùng kháng sinh liều cao, loại mạnh để trẻ khỏi ngay bệnh, khỏi dứt điểm. Điều này không những làm trẻ nhanh chóng “lờn” thuốc kháng sinh mà trẻ còn có nguy cơ bị các tác dụng phụ của thuốc, loạn khuẩn đường ruột, miễn dịch yếu v.v…
  • Sử dụng kháng sinh đúng loại, đúng liều, đủ thời gian theo đơn bác sĩ: Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, vì vậy không được tự ý giảm liều thuốc kháng sinh của người lớn để dùng cho trẻ em. Tùy vào mức độ nhiễm trùng, chủng vi khuẩn trẻ mắc phải, bác sĩ mới có chỉ định loại kháng sinh thích hợp cho trẻ. Cha mẹ không được tự ý đổi thuốc nếu chưa thấy bệnh đỡ, hoặc tự ý dừng thuốc khi các triệu chứng bệnh đã giảm.
  • Ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn lây lan

Ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn nên trở thành thói quen để bảo vệ sức khỏe của trẻ, hạn chế việc trẻ phải sử dụng kháng sinh. Cha mẹ cần chú ý vệ sinh cho trẻ trước khi ăn, sau khi đi học về hoặc sau khi trẻ trở về từ các khu vui chơi công cộng. Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ là cách giúp trẻ tránh các bệnh dịch nguy hiểm hiệu quả nhất.

  • Tăng cường miễn dịch để phòng bệnh toàn diện cho trẻ

Tăng cường miễn dịch nâng cao đề kháng giúp phòng bệnh cho trẻ

 

Miễn dịch là vũ khí lợi hại nhất mà cơ thể dùng để chống lại các bệnh nhiễm trùng bao gồm cả nhiễm vi khuẩn và virus. Có hệ miễn dịch mạnh khỏe là điều kiện tiên quyết giúp trẻ phòng tránh hoặc vượt qua dễ dàng các bệnh nhiễm trùng. Để có hệ miễn dịch khỏe, trẻ cần được tăng cường miễn dịch thường xuyên bằng các biện pháp gián tiếp và trực tiếp.

Các biện pháp gián tiếp như bổ sung dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ, cho trẻ vận động thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày tốt nhất là vận động ngoài trời nơi không khí trong lành.

Các biện pháp trực tiếp như tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ theo chương trình tiêm chủng quốc gia, bổ sung chất tăng cường miễn dịch trực tiếp như beta (1.3/1.6) D glukan thuộc nhóm betaglucan. Chất tăng cường miễn dịch trực tiếp này khi vào đường ruột sẽ hoạt động như một kháng nguyên khởi phát các đáp ứng miễn dịch tại ruột bao gồm gia tăng số lượng tế bào miễn dịch, tăng cường hoạt động của kháng thể miễn dịch. Sau đó hoạt hóa chuỗi phản ứng miễn dịch và ghi nhớ miễn dịch trong hệ tuần hoàn và hệ bạch huyết giúp hệ thống miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn. Trẻ có thể vượt qua bệnh nhiễm trùng thông thường mà không cần sự “trợ giúp” của kháng sinh hay không bị tái nhiễm bệnh lần sau.

Chứa beta (1.3/1.6)-D-Glucan hàm lượng cao chiết xuất từ nấm sò (Tên khoa học: Pleurotus ostreatus) dạng siro, được bào chế và sản xuất trên công nghệ hiện đại ở Châu Âu, Imunoglukan® chính là giải pháp giúp tăng cường miễn dịch, tăng khả năng phòng bệnh hiệu quả cho trẻ em. Imunoglukan® giúp trẻ giảm tỷ lệ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hiệu quả, kể cả trẻ có tiền sử dụng kháng sinh thường xuyên để trị viêm đường hô hấp, giúp trẻ hạn chế việc phải sử dụng kháng sinh. Imunoglukan được chứng minh lâm sàng về hiệu quả, an toàn trên trẻ nhỏ và đã được tin dùng tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.

 

Nghiên cứu mở đa trung tâm của nhóm các nhà khoa học J. Sapena Grau1, L. Picó Sirvent , M. Morera Inglés, M. Rivero Urgell  trên những bệnh nhân  từ 20 phòng khám nhi khoa khác nhau ở các thành phố Alicante, Barcelona và Valencia cho thấy tần suất nhiễm trùng đường hô hấp tái phát giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước sau khi trẻ được bổ sung hàng ngày β -glucans từ  Pleurotus ostreatus (10mg/ml) và vitamin C (10mg/ml) với liều 1ml/5 kg cân nặng trong 3 tháng liên tục (Công thức cho IMUNOGLUKAN® bởi PLEURAN). Quan sát được thực hiện trong vòng 6 tháng ghi nhận cả số lượng và loại nhiễm trùng đường hô hấp mà bệnh nhi gặp phải. Tất cả các cháu bé được quan sát đều không dùng bất kỳ kháng sinh, corticoid hoặc thuốc nào trước 15 ngày tiến hành nghiên cứu, mặc dù trong năm trước đó các cháu bé này thường xuyên sử dụng chủ yếu là kháng sinh, corticoid và một số thuốc khác để điều trị nhiễm trùng hô hấp.

Dữ liệu tổng hợp từ 151 trẻ cho thấy:

Giảm đáng kể  số lần nhiễm trùng đường hô hấp trung bình của trẻ (4.27 ± 2.21 lần so với trước đây là  8.88 ± 3.35 lần; p <0.001)

Tần suất tới khám bệnh viện và phải dùng thuốc giảm so với cùng kỳ năm trước, tỉ lệ nghỉ học do bị ốm cũng ít gặp hơn so với năm trước. Mỗi loại RTIs (Resperatory tract infections – viêm tai giữa, cảm lạnh thông thường, viêm họng, viêm thanh quản Và viêm phế quản) cho thấy có sự giảm đáng kể cả về thời gian và số lượng. 90,7% trường hợp báo cáo Khả năng dung nạp tốt hoặc rất tốt (không có phản ứng phụ) và mức độ hài lòng cao được báo cáo ở 85,7% phụ huynh.

 

>> KHÁM PHÁ: SỬ DỤNG KHÁNG SINH VÀ TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

(CÙNG TÌM HIỂU THÔNG TIN VÀ NHẬN NHIỀU PHẦN QUÀ THÚ VỊ – Bấm vào nút “Khám phá”)

KIẾN THỨC KHÁC, MẸ CẦN BIẾT: (click để xem thông tin)

 1. Làm trắc nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé

 2. Gửi câu hỏi cho chuyên gia 

 3. Cách chăm sóc giúp bé mau khỏi ốm

 4. Các nghiên cứu về hiệu quả và an toàn của Imunoglukan trên trẻ nhỏ

 5. Tham gia “CỘNG ĐỒNG NUÔI CON KHÔNG KHÁNG SINH”