Vì sao cả mẹ Việt lẫn mẹ Tây đều muốn đưa cải bó xôi vào thực đơn?
Không chỉ là một món ăn giàu dinh dưỡng, cải bó xôi còn là một phương thuốc kỳ diệu giúp phòng và chữa nhiều bệnh nguy hiểm.
Rau cải bó xôi hay rau bina hoặc rau chân vịt là những cái tên chung cho loại rau xanh lá thẫm giàu dinh dưỡng này. Các bà mẹ ở khắp châu Âu luôn muốn con họ ăn cải bó xôi vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó. Trong khi đó, các mẹ Việt cũng “phát sốt” vì loại rau này. Rau cải bó xôi có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ salad, canh, xào, sinh tố… không những bổ dưỡng mà còn dễ ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên tất cả mọi người nên ăn rau bó xôi hàng ngày để cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa nhiều căn bệnh phổ biến như thiếu máu, loãng xương, ung thư, thị lực kém, béo phì, cholesterol cao, hen suyễn…
Chữa bệnh thiếu máu
Cải bó xôi là thực phẩm giàu chất sắt. 1 khẩu phần rau cải bó xôi có thể cung cấp 21% nhu cầu chất sắt cho cơ thể mỗi ngày. Sắt là thành phần chính để tạo hồng cầu. Cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu. Bằng cách bổ sung rau cải bó xôi vào chế độ ăn, bạn có thể cải thiện tình trạng sức khỏe này nhanh chóng.
Hỗ trợ giảm cân và giảm cholestrerol trong máu
Ngoài những vitamin và khoáng chất quan trọng, rau bina còn là nguồn chất xơ giúp hạ cholesterol để giảm nguy cơ bị bệnh đau tim và hỗ trợ giảm cân tự nhiên hiệu quả. Cũng với chất xơ, cải bó xôi còn hỗ trợ chức năng tiêu hóa để giảm nguy cơ bị táo bón, kích thích ăn ngon và giảm cảm giác đói khi bạn đang ăn kiêng. Mỗi khẩu phần rau cải bó xôi cung cấp 2,2 g chất xơ.
Phòng ngừa hen suyễn
Nguồn beta-carotene trong rau cải bó xôi đã được chứng minh có thể đẩy lùi bệnh hen suyễn, một loại rối loạn thở lâu ngày. Chỉ cần ăn nhiều rau cải bó xôi mỗi ngày, bạn sẽ cải thiện chức năng hô hấp tốt hơn và chữa khỏe bệnh hen suyễn.
Giúp xương chắc khỏe
Cũng giống như sắt, canxi là một khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Để xương và răng chắc khỏe, bạn nên bổ sung canxi từ thực vật như rau cải bó xôi, bên cạnh các sản phẩm chứa nhiều canxi làm từ sữa. Nói theo cách khác, các sản phẩm làm từ sữa không phải là nguồn canxi duy nhất mà bạn có thể sử dụng. Mỗi khẩu phần rau cải bó xôi cung cấp 99 mg canxi và đáp ứng được 10% nhu cầu canxi hàng ngày của con người.
Phòng ngừa ung thư
Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của loại rau thuộc họ rau chân vịt này là khả năng ngăn ngừa ung thư. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hợp chất carotenoids (chất diệp lục) trong rau có tác dụng chế các tế bào ung t hư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.
Tăng cường thị lực
Những chất chống oxy hóa trong rau cải bó xôi không những có thể ngăn ngừa ung thư mà còn giúp cải thiện thị lực. Một trong những chất chống oxy hóa tác động tích cực đến sức khỏe của mắt nhất từ rau bó xôi là lutein. Chất này được chứng minh giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng ở mắt, một căn bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa.
Cầm máu hiệu quả
Vitamin K đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng có lẽ lợi ích lớn nhất của vitamin này là khả năng giúp máu đóng cục và ngăn ngừa tình trạng chảy máu không thể kiểm soát khi bị vết thương hở. Đặc biệt, những người bị bệnh máu loãng nên ăn nhiều rau bó xôi. Rau có tác dụng như một loại thuốc chữa bệnh. Mỗi khẩu phần rau cải bó xôi cung cấp 483 mg vitamin K và đáp ứng 460% nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn.