10 món ăn dặm tuyệt đỉnh dinh dưỡng
Hãy giúp bé yêu khám phá thế giới thực phẩm phong phú qua 10 món ăn dặm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến sau mẹ nhé.
P/s:TRẺ 10 tháng trở lên là áp dụng được
1. KHOAI TÂY NGHIỀN SỮA
Nguyên liệu
• 1 củ khoai tây cỡ vừa
• ½ muỗng cafe đặc có đường, 2 muỗng ăn cơm sữa tươi (với trẻ dưới 2 tuổi thay bằng sữa công thức, pha đậm hơn cách pha cho con bú)
• 1 ít muối trắng
Cách làm
B1: Khoai tây sau khi rửa sạch gọt vỏ và cắt nhỏ thì cho vào nồi đổ ngập nước. Cho nồi khoai tây lên bếp đun và nhớ cho 1 ít muối vào nuồi nước luộc khoai tây. Vặn lửa vừa đun đến khi nồi khoai tây sôi, vặn nhỏ lửa đun thêm 10 phút cho khoai tây thật nhừ. Đổ nồi khoai tây sau khi đã luộc nhừ ra một cái giá và lọc hết phần nước để nguội.
B2: Trong khi chờ nồi khoai tây thật nhừ thì đặt một nồi nhỏ lên bếp và đổ hai hỗn hợp sữa vào nồi. Đun đến khi nồi sữa bốc hơi nóng là xong rồi. Không đun sôi. Nếu dùng sữa công thức thì cứ pha bình thường không cần đun nóng.
B3: Cho khoai tây đó ra một cái bát lớn và dùng cái muỗng to nghiền cho khoai tây thật nát và mịn. Nên làm ngay sau khi khoai tây ráo nước như vậy khoai tây sẽ rất mịn.
B4: Cho 1 ít thật ít muối trắng và hỗn hợp sữa nóng đã đun (dùng sữa công thức thì cho sữa công thức) vào bát khoai tây nghiền. Trộn thật đều hai hỗn hợp này lại. Bé nào chịu ăn béo thì cho thêm 1 ít bơ vào bát khoai tây nghiền sẽ giúp cho món khoai tây càng béo ngậy (cái này tuỳ theo sở thích)
Món khoai tây nghiền này rất nhiều bé thích ăn, trẻ trên 2 tuổi mẹ cho con ăn cùng với trứng luộc hay trứng chiên là có 1 bữa ăn cực kỳ thơm ngon dinh dưởng.
2. CHÁO THỊT HEO RAU NGÓT
Nguyên liệu
• Cháo đặc 2/3 chén
• Thịt heo nạc 30g – băm nhuyễn
• Rau ngót 30g – xắt nhuyễn
• Dầu 2 muỗng cà phê
• Hành lá lấy phần đầu hành màu trắng đập dập băm nhuyễn (mùi hành phi dầu sẽ thơm và hợp khẩu vị của bé hơn là mùi tỏi phi)
Cách làm: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành lá băm nhuyễn vào, nghe dậy mùi là cho Thịt heo vào xào, thịt xăn lại cho cháo vào (đặc hay loãng tùy mẹ canh cho con, có thể thêm nước vào). Khoảng 3-5 phút là thịt chín, tiếp theo cho rau bồ ngót vào và mẹ nêm nếm ngay với 1 ít hạt nêm. Khi cho rau vào cháo, chỉ nấu rau trong vòng 3-5 phút, sau đó tắt bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào trộn đều và cho cháo ra chén.
3. CHÁO THỊT HEO BÍ ĐỎ
Nguyên liệu:
½ – 2/3 bát cháo (nấu nhuyễn theo độ tuổi của con)
Thịt heo 30g xay nhuyễn (2 muỗng cơm)
• Bí đỏ cắt hạt lựu – khoảng 2 muỗng cơm vun
• Dầu ăn 2 muỗng cà phê
• Hành, nước mắm hoặc hạt nêm, …
Cách Làm: Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm. Lấy chảo nhỏ, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, để thịt vào xào cho chín. Cho thịt vào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
BÍ QUYẾT: khi nấu các món cháo bí đỏ thay vì cho dầu oliu vào thì chon 1 ít bơ hay kem sữa vào vị sẽ ngon hơn nhiều.
4. CHÁO THỊT HEO – ĐẬU HÀ LAN
Nguyên liệu
2/3 bát cháo
Thịt heo30 -50 g, băm nhỏ hay xay nhuyễn
Đậu Hà Lan tươi 1 muỗng cơm đầy
• Dầu 2 muỗng cà phê
• Hành lá lấy phần đầu hành màu trắng đập dập băm nhuyễn
Cách chế biến: Đậu Hà Lan cho vào nồi đổ nước ngập mặt nước đun cho đến khi chín mềm (đậu hà lan rất mau chín chỉ đun khoảng 5p), lấy ra nghiền nhỏ bằng tay theo độ tuổi của bé. Lấy chảo nhỏ, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, cho thịt vào xào 2 phút rồi cho cháo và đậu hà lan vào. Nêm vừa ăn, tắt bếp bắc xuống trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
5. CHÁO SƯỜN ĐẬU HÀ LAN
Nguyên liệu:
• Cháo 2/3 bát
• Sườn nạc 100g (chừng 3-4 miếng)
• Đậu Hà lan tươi 10g (1 muỗng canh đầy)
• Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước mắm, hành lá xắt nhuyễn, …
Cách làm:
• Đậu Hà lan ngâm lột vỏ
• Củ hành lột vỏ, cắt mỏng, phi vàng với 1 muỗng cà phê dầu
• Sườn cho vào nồi nhỏ, đổ nước qua mặt miếng sườn, hầm mềm trong vòng 30p, gỡ thịt nạc, xé nhỏ.
• Món cháo sườn, nên nấu sườn trước, sau đó cho gạo hoặc bột gạo giã nhuyễn (theo độ tuổi của trẻ) vào nấu với nước sườn hầm, cháo vừa mềm hạt, cho thịt xé vào ninh nhừ rồi cho đậu Hà lan vào nấu trong 5-10 phút (tùy theo trẻ ăn được nhừ cỡ nào). Nêm lại cho vừa ăn, thêm hành vào trộn đều, cho ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
6. CHÁO THịT GÀ NẤM RƠM
Nguyên liệu:
• ½ – 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)
• Thịt gà 30g (2 muỗng canh)
• Nấm rơm 30g (4-5 tai nấm)
• Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước mắm, hành ngò…
• Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
• Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng
• Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt.
• Cho cháo vào nồi nấu sôi lên, cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cà phê dầu ăn.
• Cơm còn đang nóng, múc ra tô, lấy muỗng cứng tán ngay khi mới múc ra.
7. CHÁO THỊT BÒ – CARÔT – PHÔ MAI
Nguyên liệu
• Cháo đặc 2/3 chén
• Thịt bò nạc 30g – băm nhuyễn
• Cá rốt 1 muỗng ăn cơm đầy vung xắt nhuyễn
• Dầu ăn 1 muỗng cà phê
• Phô mai ½ miếng (hoặc 1 -2 viên phô mai nhỏ loại vuông)
• Hành lá lấy phần đầu hành màu trắng đập dập băm nhuyễn
Cách làm: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành lá băm nhuyễn vào, nghe dậy mùi là cho Thịt bò vào xào 3 phút, tắt bếp cho thịt bò vào bát. Sau đó cho cháo vào nồi đã xào thịt, cho luôn càrốt vào nấu sôi 5-7 phút cho chín cà rốt (đặc hay loãng tùy mẹ canh cho con, có thể thêm nước vào).
Tiếp theo cho thịt bò vào cháo (thịt bò nấu lâu sẽ bị dai và hết thơm ngon), nêm 1 ít hạt nêm chờ cháo sôi lại 1p, sau đó tắt bếp, cho cháo ra chén. Lúc ấy mới cho phô mai vào đánh tan đều. Lưu ý: Cháo có phômai đã có chất béo nên không cho thêm dầu ăn vào.
GHI CHÚ: Bé nào không thích béo thì không cho phô mai vào.
8. CHÁO CÁ CÀ RỐT
Nguyên liệu:
• ½ – 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)
• Cá nạc 2 muỗng ăn cơm
• Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ – khoảng 2 muỗng ăn cơm
• Dầu ăn 2 muỗng cà phê
• Nước mắm, hành…
Cách làm:
Cá quả lóc kỹ lấy phần thịt. Cho dầu ăn vào chảo, phi với hành hoặc tỏi cho thơm rồi cho thịt cá vào, nêm gia vị vừa miệng. Kiểm tra lại xem còn xương cá hay không. Lấy 1 chảo nhỏ khác nấu cháo với cà rốt cho thật nhừ, sau đó cho cá đã xào chín vào đun sôi lại thì tắt bếp. Cho thìa dầu ăn vào trộn đều.
BÍ QUYẾT: Nếu nấu món cá cho con, mẹ cần “bùa phép” vào món cá hấp hay cháo cá một thìa 1 dầu mè cho thơm lừng lên con sẽ chịu ăn hơn.
9. CHÁO LƯƠN VỚI CÀ RỐT
Nguyên liệu:
• ½ – 2/3 bát cháo
• Thịt lươn – 2 muỗng ăn cơm
• Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ – khoảng 2 muỗng ăn cơm
• Dầu ăn 2 muỗng cà phê
• Nước mắm hoặc hạt nêm
Cách làm: Lươn làm sạch, hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ. Cho carrot băm vào cháo nấu chín nhừ, cho lươn vào, nêm vừa ăn, đun sôi cháo trở lại 1-2p, tắt bếp. Cho 1 thìa cafe dầu ăn vào trộn đều. Có thể nêm hành xắt nhuyễn nếu trẻ ăn được.
Món cháo lươn kết hợp cà rốt cung cấp rất nhiều nhiều dinh dưỡng, trẻ chậm tăng cân 1 tuần ăn 3-4 lần sẽ rất hiệu quả.
10. CHÁO CUA BÍ ĐỎ
Nguyên liệu:
• ½ – 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)
• Thịt Nạc Cua đã hấp chính – 1 muỗng ăn cơm đầy vun
• Bí đỏ cắt hạt lựu thật nhỏ – khoảng 2 muỗng ăn cơm
• Dầu ăn 2 muỗng cà phê
• Nước mắm hoặc hạt nêm, đầu hành lá đập dập băm nhuyễn
Cách làm:
Cho dầu ăn vào chảo, phi với hành cho thơm rồi cho cua vào xào nhanh tay 2 phút cho thịt cua thơm ngon. Lấy 1 chảo nhỏ khác nấu cháo với bí đỏ cho chín nhừ, sau đó cho cua đã xào vào đun sôi, nêm gia vị vừa miệng, tắt bếp. Cho thìa dầu ăn vào trộn đều.
>> KHÁM PHÁ: SỬ DỤNG KHÁNG SINH VÀ TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH CHO BÉ ĐÚNG CÁCH
(CÙNG TÌM HIỂU THÔNG TIN VÀ NHẬN NHIỀU PHẦN QUÀ THÚ VỊ – Bấm vào nút “Khám phá”)
KIẾN THỨC KHÁC, MẸ CẦN BIẾT: (click để xem thông tin)
➡ 1. Làm trắc nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé
➡ 2. Gửi câu hỏi cho chuyên gia
➡ 3. Cách chăm sóc giúp bé mau khỏi ốm
➡ 4. Các nghiên cứu về hiệu quả và an toàn của Imunoglukan trên trẻ nhỏ