Top các môn thể thao phù hợp cho bé yêu [p1]

Các chuyên gia cho biết, vận động giúp trẻ phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, trong đời sống hiện đại ngày nay, đa số trẻ em nhận được chế độ dinh dưỡng tốt, song để hoàn thiện một cách toàn diện nhất, yếu tố vận động cũng đóng vai trò quan trọng.

Summer-Dental-Emergencies

Trẻ sớm vận động, hoạt động thể thao sẽ có cơ thể phát triển khỏe mạnh, giải phóng năng lượng, tăng trưởng chiều cao. Ngoài ra, trẻ được giao lưu, tiếp xúc nhiều hơn với môi trường và người khác, hoạt bát và thân thiện, mạnh dạn hơn.

  1. Đạp xe

Lợi ích:

+ Hỗ trợ sức khỏe: Khi trẻ đạp xe sẽ giải phóng năng lượng, vận động cơ, giúp tăng chiều cao, giảm tỉ lệ mắc bệnh tim mạch.

+ Rèn luyện tính tự lập, chủ động:  Đạp xe giúp trẻ rèn khả năng tự chủ, hướng đến lối sống tự lập sau này. Ngoài ra, trẻ còn có cơ hội khám phá thế giới (đường xá, cây cối, phố phường,…), tiếp xúc với môi trường xung quanh, giao tiếp với bố mẹ (trong quá trình tập xe). Những yếu tố này làm tăng sự gắn kết giữa trẻ với gia đình, xã hội, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tự kỉ.

Lưu ý:

+ Trang bị mũ bảo hiểm, các loại găng bảo vệ cho trẻ

+ Lựa chọn xe phù hợp với độ tuổi và vóc dáng của trẻ

+ Không nên để trẻ tự đi xe một mình, cần có người lớn hướng dẫn, giám sát. Phụ huynh nên kiên nhẫn giúp trẻ học giữ thăng bằng, bày trò vui cho trẻ cảm thấy hứng thú.

  1. Bơi

Lợi ích:

+ Phát triển cơ thể toàn diện: Học bơi và bơi lội thường xuyên giúp trẻ tăng chiều cao, phát triển cơ thể dẻo dai, toàn diện hơn, do phải kết hợp vận động nhiều bộ phận trên cơ thể. Ngoài ra, môn thể thao này giúp tim phổi khỏe mạnh, lưu thông máu, rất tốt cho sức khỏe.

+ Nâng cao kĩ năng sinh tồn: Biết bơi giúp trẻ ứng phó các tình huống liên quan sông nước

+ Vận động dưới nước kích thích dây thần kinh trong não phát triển, giúp bé linh hoạt, thông minh hơn

Lưu ý:

+ Nên khám bác sỹ xem trẻ có phù hợp bơi lội không, bởi một số trẻ mắc bệnh hô hấp mãn tính hoặc hen phế quản,… không nên tham gia.

+ Chọn bể bơi có tiêu chuẩn tốt

+ Có thầy giáo hướng dẫn bài bản cho trẻ

+ Không nên cho trẻ ngâm nước quá lâu (tối đa 30 phút với trẻ dưới 5 tuổi và 1 tiếng với trẻ lớn hơn) để phòng ngừa cảm lạnh.

  1. Bóng đá

Lợi ích:

+ Rèn luyện phản xạ, sức bền: Đá bóng giúp trẻ em phản xạ nhanh hơn, kích thích thị giác, thính giác (do phải nhìn, nghe, đoán bóng) và tăng sức bền của cơ thể (do thường xuyên phải di chuyển trên sân).

+ Rèn luyện ý thức tập thể, tinh thần đồng đội, bớt rụt rè, hòa đồng hơn với mọi người, giúp trẻ không chỉ khỏe mạnh mà còn phát triển toàn diện nhân cách trong tương lai.

Lưu ý:

+ Bố mẹ nên cho trẻ đi khám xem có mắc bệnh gì không, có phù hợp chơi môn thể thao vận động mạnh như bóng đá hay không.

+ Mang đồ bảo hộ (như tất, đệm gối,…), trang bị giày đầy đủ cho trẻ để giảm thiểu tối đa chấn thương khi tham gia trò chơi.

+ Bố mẹ nên khuyến khích trẻ vui chơi với tinh thần rèn luyện, vượt qua chính mình là chủ yếu, không đè nặng vấn đề thắng thua, có thể khiến trẻ bị áp lực.