Cách chơi đùa vận động cùng bé

family-photo-playing-music-e1352479250700

Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ em không chỉ cần thời gian để chơi một mình và chơi với các trẻ khác không có sự can thiệp của người lớn; trẻ còn rất cần thời gian chơi với bố mẹ.
Bé rất mong được chơi với bố mẹ vì điều này tạo nên cảm xúc rất đặc biệt cho bé. Vì vậy mà các bậc cha me được khuyến khích tìm thời gian để dành chơi với trẻ một cách thường xuyên. Điều này bao gồm bạn chơi cặp với trẻ hoặc chơi một nhóm với tấc cả các thành viên trong nhà. Bạn cũng có thể mời bạn bè hoặc người thân đến chơi cùng nếu bạn là mẹ (cha) đơn thân.
Bạn cũng có thể giả vờ chơi với con bằng cách để bé tự bày ra chủ đề, bạn gia nhập vào thế giới của bé, để bé tự do tung tăng trong thế giới riêng của con. Bạn đặt ra câu hỏi cho bé, vui đùa và tỏ ra trẻ con cùng bé. Nhưng cần nhớ, tránh việc quá kích thích bé, bạn nên biết dừng lại đúng lúc.
Khi thích hợp, cha mẹ có thể sử dụng thú nhồi bông hay những con rối để tạo ra các tình huống thực tế, và dạy bé giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội. Hãy để con rối làm một hành động sai để xử lý tình huống. Sau đó giúp bé cách giải quyết tốt hơn. Về sau bạn để bé tự giải quyết.
Có nhiều cách chơi cùng bé như:
—Chơi ngoài trời, ném bóng. đẩy bé trên xích đu, chơi bùn, đi bộ xung quanh khu phố hoặc trong sân nhà.
—Chơi trò chơi: quân bài, đánh cờ. Giúp bé học cách chơi theo lượt, về việc làm thế nào để giành chiến thắng và làm thế nào để thua. Khen ngợi bé. Khuyến khích bé. Cười với bé.
Tham gia vào trò chơi thủ công. Xây dựng một trò chơi ghép hình như một gia đình. Nướng bánh. Vẽ một bức tranh.
Các hoạt động cho ba mẹ vui chơi cùng bé
Dành thời gian vui chơi cùng bé không chỉ giúp bé hoạt động, phát triển mà còn xây dựng tình cảm gia đình
—Nghe nhạc và hát cùng nhau. Chơi nhạc cụ theo điệu nhạc. Tạo nên âm nhạc bằnng đàn guitar,…
—Đọc sách cùng nhau, đặt câu hỏi cho bé, hoặc yêu cầu bé chuyển qua một câu chuyện khác hoặc tạo ra một câu chuyện mới.
—Xem phim với nhau. Tìm ra những gì bé thích, bé cảm thấy như thế nào. Khám phá những hứng thú của bé. Bình luận và thảo luận về bất kỳ nội dung hoặc lời nói hoặc hành động gây khó chịu cho bé.

—Chơi trò: rồng rắn lên mây, xem tôi là ai, trốn tìm,…
Giúp bé khi bé có nhu cầu hoặc cần bạn giúp, dùng thời gian đó như để dạy thêm cho bé:
Sự kiên nhẫn
Kỹ năng giải quyết vấn đề
Các kỹ năng xã hội
Kích thích óc sáng tạo
Việc chơi với bé như để xây dựng một mối ràng buộc kéo dài mãi mãi. Nó làm cho bé biết rằng bé được yêu và đánh giá cao. Bé sẽ sẵn sàng chia sẻ những vấn đề khi bé có nhu cầu. Chơi với con cũng giúp cha mẹ biết và hiểu thuộc tính độc đáo của mỗi bé. Nó cũng là cách giảm stress tuyệt vời cho các bậc cha mẹ khi làm việc quá sức.
Những hoạt động gia đình giúp tạo nên mối ràng buộc vững chắc lâu bền trong đời. Cũng có thể nói rằng gia đình là cùng nhau sống, cùng nhau chơi. Bé sẽ biết hợp tác hơn, hỗ trợ nhiều hơn và giao tiếp cởi mở hơn.
Trò chơi gia đình vào ban đêm
Chọn một buổi tối để chơi cùng nhau và dần dần thêm những trò chơi khác để giúp gia đình vui vẻ. Nên để cho từng người chọn trò chơi cho mỗi lần chơi, nhưng chắc chắn rằng trò chơi phù hợp với bé. Đây là một thời gian tuyệt vời để gắn chặt tình thân, học cách chơi chờ lượt, chơi một cách công bằng và luôn vui vẻ dù thắng hay thua cuộc.
Khuyến khích các hoạt động ngoài trời
Bác sĩ nhi khoa thấy rằng hầu hết trẻ em không tập thể dục đủ. Đây là cơ hội để ngưng hội chứng “lười”. Cha mẹ có thể là những tấm gương tốt bằng cách đi ra ngoài và chơi cùng với bé. Các hoạt động này cũng tốt cho cả người lớn. Khuyến khích bé hoạt động. Giúp bé phát triển, phối hợp vận động, và học tập thể thao tốt.