Tắm rửa và vệ sinh cho trẻ tuổi mẫu giáo

rang-sua

 

GIẢI THÍCH TẠI SAO PHẢI GIỮ VỆ SINH

Vào khoảng tuổi lên ba, trẻ tuổi mẫu giáo có thể hiểu biết, lý luận và ý thức được tại sao một việc gì đó lại là quan trọng. Bạn nên cho cháu biết lý do tại sao cháu không làm được một việc nào đó hơn là lấy uy quyền mà bắt cháu tuân theo, nếu được nhắc nhở thì chắc là cháu sẽ không dám làm nữa đâu và bạn sẽ giành được sự hợp tác của cháu dễ dàng hơn là bạn cứ cố trình bày những lý lẽ để bắt cháu làm được những việc này việc nọ. Bạn hãy cắt nghĩa cho cháu hiểu rằng nếu tay cháu bẩn tức là bàn tay đầy những vi trùng có thể làm cho cháu bệnh; rằng cho ăn kẹo có thể làm cho cháu sún răng; rằng khi cháu vuốt ve con chó, lông chó có thể làm dây vi trùng vào tay cháu rồi làm cho cháu bị đau bụng.

Một khi con bạn bắt đầu hiểu tại sao phải rửa ráy và đánh răng, bạn phải kiên định và phải là tấm gương để cháu học tập. Một khi bạn đã thuyết phục cháu là cần thiết phải rửa tay trước bữa ăn và đánh răng sau khi ăn, chắc hẳn là cháu sẽ chất vấn bạn nếu chính bạn bỏ qua hau việc đó. Đồng thời bạn cũng cố gắng đừng làm rùm beng quá về vấn đề sạch sẽ.

NHỮNG CĂN BỆNH CÓ THỂ LAN TRUYỀN GIỮA TRẺ CON

Một khi con bạn bắt đầu tiếp xúc với trẻ khác, cháu có nguy cơ mắc phải một số căn bệnh thường lan truyền giữa trẻ con với nhau. Bạn chẳng nên lo lắng quá mức; những căn bệnh này là do thiếu vệ sinh đâu, và tất cả những chứng bệnh này đều dễ chữa trị.

Lác da

Chứng bệnh nhiễm vinấm ảnh hưởng đến da đầu (chốc đầu do nấm da thể hiện bằng những vùng da đầu bị rụng tóc, hoặc dưới dạng những đốm hình tròn, màu đỏ hay xám tróc vẩy trên da.Những đốm này thường có hình bầu dục và các đường viền ở trong tình trạng tróc vảy trong khi ơ rgiữa thì da lợt màu đi, để lại những dấu tròn. Nên đi khám bác sĩ vì căn bệnh này thường làm rát da và dễ lây.

Chí

Con chí thì mắt thường khó thấy và đa số mọi người trước tiên là chú ý tới những trưng chí lợt màu, hình bầu dục gắn chặt lên sợi tóc. Bạn nên dùng loại thuốc xức đặc biệt để giải quyết vấn đề.Hãy gội đầu cháu, xức thuốc trị chí và chải tóc với một chiếc lược bí (răng lược khít nhau).Cứ 2 hay 3 ngày lại gội đầu và thường xuyên xức thuốc trong ít nhất 2 tuần hoặc cho đến khi khỏi hẳn.

THÓI QUEN VỆ SINH Ở CON TRAI

Con trai thường hay chống cự lại việc rửa ráy và bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để nhắc cháu về việc giữ vệ sinh cơ thể và răng miệng hơn con gái.

Hãy làm cho lúc tắm càng thích thú càng tốt với những đồ chơi, trò chơi và thật nhiều bọc xà bông.

Bạn nên dành thời gian để chỉ cho cháu cách rửa ráy, và nếu cần thì chỉ cho cháu làm nhiều lần.

Bạn hãy cố gắng đừng làm rùm beng quá về vấn đề giữ gìn sạch sẽ; nếu cháu đang chơi dở dang một trò chơi, nên đợi cho cháu chơi xong, rồi hãy nhắc cháu đi rửa tay.

Nên để cho cháu tự rửa ráy một mình, nếu cháu muốn thử làm việc đó, rồi sau đó bạn hãy rửa lại cho cháu thật kỹ lưỡng.

Khuyến khích cháu tập thay và mặc quần áo càng sớm càng tốt.