Cách giữ trẻ sơ sinh luôn sạch sẽ

vệ sinh cho bé

Đa số trẻ con thích giờ tắm, nhưng cũng có những đứa lúc đầu không thích. Trẻ sơ sinh có làn da hết sức nhạy cảm và chậm hóa bẩn hơn da người lớn, thế nên để vệ sinh tắm cho bé thì chỉ cần dùng bông và nước ấm là đủ. Sau đây là cách vệ sinh cho trẻ sơ sinh cho các mẹ cùng tham khảo.

1. Cách lau rửa cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chỉ cần lau rửa nhẹ và nhanh chóng là đủ, vì chỉ những vùng để hở như mặt, cổ, bàn tay, bàn chân cùng với bộ phận sinh dục và mông là dễ bị bẩn.

Hãy dùng bông thấm nước để lau cho trẻ – dùng bông với mỗi lần rửa và phải dùng nước đun sôi để nguội.trong giai đoạn này đừng dùng nước lấy ở vòi vì bạn phải vệ sinh ở mắt của trẻ, cũng đừng dùng xà bông hay phấn rôm vì nó sẽ làm khô lớp da non của bé. Tương tự đừng lau chùi bên trong tai hay mũi vì bề mặt bên trong những cơ quan này của trẻ được lót những màng nhầy tự làm sạch – khi bạn can thiệp vào đó sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Chân tay của trẻ sơ sinh có thể vẫn quặp sát vào thân mình, trong những trường hợp đó bạn có thể phải nhẹ nhàng lấy tay kéo chúng ra.

Thứ nhất lau quanh mắt trẻ : Nhúng ướt một miếng bông trong nước vô trùng và lau từ trong ra ngoài khóe mắt. Dùng một miếng bông khác cho mắt bên kia để ngăn ngừa nhiễm trùng. Chùi quanh và sau tai, nhưng chú ý không chùi vào trong tai.

Thứ hai lau cổ và các nếp da ở nách : Dùng một miếng bông mới lau các ngấn ở cổ để làm sạch mồ hôi hay bụi là những thứ có thể gây ngứa và lở loét. Rồi bạn nhẹ nhàng nâng từng cánh tay lên và lau sạch vùng nách, nơi có những nết da cọ vào nhau và có thể làm đau. Lau khô lại bằng khăn tắm mềm.

Thứ ba mở bàn tay trẻ ra : Dùng một miếng bông khác để chùi bàn tay trẻ, mở bàn tay trẻ để kiểm tra độ sắc của móng tay và độ bẩn giữa các ngón tay. Sau khi lau nước, hãy thấm khô bằng khăn tắm hay vải mềm.

Thứ tư chú ý tới bàn chân : Lau mặt bên và mặt dưới bàn chân của trẻ, rồi giữa các ngón chân. Các ngón chân có thể quắp chặt nên bạn hãy nhẹ nhàng dùng tay tách chúng ra rồi sau đó thấm khô bằng khăn mềm.

2.Cách vệ sinh cho bé trai

Mỗi khi thay tã cho bé trai, bạn nên lau chùi sạch bộ phận sinh dục và mông của bé. Vì nước tiểu của bé có thể vọt xa, nên bạn phải lau xuôi xuống bụng và hai chân, tránh bỏ sót vì nước tiểu còn lại có thể gây ngứa cho trẻ.

•  Đầu tiên hãy kiểm tra xem trẻ có bị bẩn không : Cẩn thận kéo tã ra để xem, nếu tã bẩn, bạn hãy dùng góc tã chùi sạch hết chỗ bẩn đó.

• Tiếp đến bạn lau giữa các kẽ hang trẻ : Nhẹ nhàng tách đùi trẻ ra, dùng bông thấm nước lau sạch các nếp da giữa bụng và đùi theo chiều từ trên xuống dưới.

• Sau đó bạn lau sạch dương vật : Dùng miếng bông mới để lau dương vật. Lau từ trên xuống dưới, nhớ lau sạch chung quanh bìu dái. Sau khi vệ sinh xong vùng dương vật bạn lau phía trên đùi của trẻ.Có thể có những vệt nước tiểu trên đùi trẻ, hãy dùng một miếng bông ẩm lau chùi toàn bộ khu vực này.

• Cuối cùng là lau mông cho trẻ : Một tay bạn cầm hai cổ chân và nâng cho mông của trẻ cao lên. Dùng miếng bông ẩm lau từ vùng hậu môn ra đến sau mông và sau đùi.Có thể phải dùng vài miếng bông để lau sạch nếu trẻ đi tiểu hoặc ỉa.

3.Cách vệ sinh cho bé gái

Khi thay tã cho bé gái, hãy lau sạch toàn bộ vùng mông. Cũng nên để vùng này ra không khí thoáng lâu một chút sau những thời gian bị phủ kín.Bạn có thể thấy chút ít máu hoặc chất màu trắng chảy ra từ âm đạo của trẻ.Hiện tượng này hoàn toàn bình thường và sẽ hết sau vài ngày. Đó là do các chất nội tiết tố của mẹ vẫn còn lưu chuyển bên trong cơ thể của trẻ.

• Dùng tã lau mông của trẻ : Nếu trẻ đã đi tiểu ra tã, hãy dùng mép tã chùi đi phần nào đó chỗ bẩn dưới ở mông bé.

• Lau chùi vùng bụng : Nhẹ nhàng giữa trẻ nằm yên trên đệm hay tã. Bạn có thể phải dùng tay nhẹ nhàng kéo chân tay của bé ra khỏi thân mình. Dùng bông sạch thấm nước đun sôi để nguội lau chùi toàn bộ vùng bùng. Sau khi cuống rốn của trẻ đã lành, bạn có thể dùng nước thường.

• Lau kẽ đùi và hang : Dùng một miếng bông mới thấm nước và chùi bên trong kẽ hang và nếp gấp trên đùi. Chùi từ bên trên xuống dưới, từ trong hướng ra ngoài.

• Lau âm hộ của bé : Một tay bạn cầm cổ chân của bé và nhẹ nhàng nâng lên để âm hộ lộ ra. Dùng miếng bông mới thấm nước lau các môi ngoài của vùng sinh dục.Đừng mở các môi ra để lau bên trong. Luôn dùng bông mới cho những lần lau và lau từ trên xuống dưới, để tránh lây lan vi khuẩn nếu có.

• Lau mông : Vẫn nâng cao mông trẻ, dùng một miếng bông mới thấm nước và lau chùi sạch vùng hậu môn. Nhớ cũng lau mặt sau đùi và lau ngược lên lưng nếu cần.