Cách cho bé ăn váng sữa đúng?

baby-food-2

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, váng sữa là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của trẻ em nhưng không phải người mẹ nào cũng có đủ kiến thức về sản phẩm này để cho bé sử dụng một cách hiệu quả, đặc biệt tốt với những trẻ hiếu động hay lười ăn, trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng, hay trẻ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng.
Váng sữa là một chế phẩm của sữa. Trước đây, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và cho làm lạnh. Ngày nay, nhà sản xuất sử dụng máy ly tâm để tách phần trên cùng của sữa, đó chính là váng sữa.
Thành phần chủ yếu của váng sữa là chất béo nhưng là chất béo không bão hòa – nhóm chất béo có lợi cho cơ thể, loại chất béo rất cần thiết để kiến tạo màng tế bào, tổng hợp chất xám của hệ thần kinh cho bé, tổng hợp các hoóc môn thượng thận và sinh dục, hấp thu vận chuyển các sinh chất, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu A, D, E, K. Chất béo đặc biệt quan trọng với trẻ 2 năm đầu đời vì giúp bé phát triển trí não tối đa.
Những lưu ý đặc biệt khi cho trẻ ăn váng sữa
Một số phụ huynh sợ con ăn váng sữa sẽ bị béo phì nên cấm bé dù trẻ rất thích, số khác lại cho con ăn tùy tiện, bất cứ khi nào trẻ thèm và đòi đều cho ăn khiến trẻ ăn nhiều quá, ăn vào các thời điểm không thích hợp.
Phụ huynh nên chú ý về liều lượng sử dụng cho bé. Từ 6 tháng tuổi trở lên bé có thể dùng váng sữa. Những bé từ 6 đến 12 tháng tuổi trung bình có thể ăn ½ – 1 hộp váng sữa mỗi ngày, còn đối với những bé trên 1 tuổi thì có thể ăn 1 đến 2 hộp mỗi ngày tùy vào khả năng dung nạp của trẻ.
Thời điểm thích hợp để ăn váng sữa là vào buổi sáng và buổi chiều. Bởi lẽ, buổi sáng bé dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn, không sợ bị đầy bụng. Buổi chiều cũng là thời điểm tốt để cho bé ăn váng sữa. Bởi sau một giấc ngủ trưa, bé thường có cảm giác đói bụng và buổi chiều cũng là khoảng thời gian bé hiếu động nhất.
Các chuyên gia và bác sỹ về dinh dưỡng khuyến cáo không nên trộn váng sữa với những thực phẩm nhiều dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ biếng ăn, các bà mẹ có thể kết hợp trộn váng sữa với các loại hoa quả nhiều màu sắc như: dâu tây, kiwi… vừa ngon mắt, hấp dẫn trẻ mà lại bổ sung được nguồn năng lượng và vitamin rất lớn.
Lưu ý đặc biệt khi bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng váng sữa, không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.